Trao tặng 1.000 cuốn sách về cuộc đua phát triển vaccine Covid-19

21/1/2022| 16:43

1.000 cuốn sách Vaxxers sẽ được trao tặng cho các lãnh đạo trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid 19, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo sở tế của 63 tỉnh thành; lãnh đạo của các bệnh viện lớn trên cả nước; thư viện Đại học Y, các bác sĩ chuyên gia y tế..

Trong tháng 1 này, Dự án Xuất bản Tri thức Y học hiện đại MedInsights cùng Alpha Books và Công ty CP trực tuyến 24h quyết định tặng 1.000 cuốn sách Vaxxers: Câu chuyện về cuộc đua phát triển vaccine chống Covid-19 của các nhà khoa học Oxford của hai nhà khoa học hàng đầu GS Sarah Gilbert và TS Catherine Green.

Trao tặng 1.000 cuốn sách về cuộc đua phát triển vaccine Covid-19Bà Ngô Thu Trang (giữa) đại diện MedInsights trao tặng 100 cuốn sách Vaxxers cho bà Phan Thị Hồng Thúy - Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai. (Nguồn: BTC)

Hoạt động nhằm góp phần lan tỏa rộng rãi thông điệp của cuốn sách, giúp người dân có hiểu biết và tin tưởng hơn vào vaccine, phương pháp đang chứng tỏ tính hiệu quả hàng đầu trong việc đối phó với dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay.

Theo đó, 1.000 cuốn sách này sẽ được dành tặng cho các nhà lãnh đạo trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo sở tế của 63 tỉnh thành; lãnh đạo của các bệnh viện lớn trên cả nước; thư viện Đại học Y, các bác sĩ chuyên gia y tế…

Đặc biệt, chương trình dành 200 cuốn sách để tặng độc giả đăng ký nhận sách trực tiếp trên fanpage MedInsights từ ngày 18/1 đến hết ngày 7/2/2022.

Thực hiện chương trình tặng sách, những người thực hiện mong những thông tin hữu ích trong cuốn sách sẽ giúp cộng đồng hiểu thêm về vaccine từ nguồn kiến thức khoa học chính thống, góp phần làm tăng thêm niềm tin vào vaccine, từ đó góp phần đẩy lùi hiệu quả dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, bằng việc kể lại những thách thức trong công việc cũng như trong cuộc sống với vai trò vừa là những nhà nghiên cứu, vừa là người vợ, người mẹ, thông qua cuốn sách, hai tác giả cũng muốn truyền cảm hứng đến những người làm khoa học, giúp họ kiên định và vững vàng hơn trên con đường đã chọn.

Vaxxers - Câu chuyện về cuộc đua phát triển vaccine chống Covid-19 của các nhà khoa học Oxford, là cuốn sách của GS Sarah Gilbert và TS Catherine Green - những người có công đầu trong việc phát triển ra vaccine AstraZeneca có giá thành rẻ, dễ bảo quản, góp phần to lớn vào việc tăng độ phủ vaccine ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Là một trong ba loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt sớm nhất dùng cho việc tiêm chủng đại trà để chống lại dịch bệnh Covid-19, giống như Pfizer và Mordena, vaccine AstraZeneca được nhiều người dân trên thế giới đánh giá cao, sẵn sàng tiêm chủng.

Nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ nghi ngại: “Chúng ta không biết có gì trong đó. Thủy ngân và các chất độc hại khác” hay “ai đó ở thượng tầng đang sử dụng vaccine trong đại dịch để lắp vi mạch kiểm soát tất cả chúng ta”. Đó cũng chính là lý do khiến hai nhà khoa học Giáo sư Sarah Gilbert và Tiến sĩ Catherine Green, dù vô cùng bận rộn với công việc nghiên cứu, vẫn quyết định dành thời gian viết sách.

Trong cuốn sách này, hai tác giả đã kể lại tường minh quá trình lao động của họ để phát triển thành công vaccine AstraZeneca; thành phần cũng như tác động của vaccine này với cơ thể, sức khỏe của người tiêm; để mỗi người khi dành thời gian tìm hiểu cuốn sách có thể hoàn toàn yên tâm và đưa ra các quyết định liên quan tiêm chủng đúng đắn cho bản thân và gia đình.

Cuốn sách đồng thời cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức hữu ích về vaccine như: sự khác biệt về hiệu lực của vaccine trong thử nghiệm lâm sàng với hiệu lực thực tế; các phương pháp phát triển và các loại vaccine hiện có trên thế giới; các điều kiện ảnh hưởng tới tác động thực sự của vaccine./.

LÊ AN

Top