Khu vực đất rừng phòng hộ tại Bình Định giáp ranh Gia Lai bị xâm chiếm

26/9/2021| 11:06

Hàng trăm héc ta đất rừng phòng hộ ở vùng giáp ranh của Bình Định với tỉnh Gia Lai, đang bị người dân xâm chiếm và canh tác

Nhiều năm qua, đất rừng phòng hộ nằm trên địa bàn xã Tây Giang huyện Tây Sơn, khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai, đã bị người dân xâm chiếm nhiều diện tích đất để làm nương rẫy, trồng cây keo lai.

Qua thống kê, diện tích đất rừng phòng hộ nằm trên địa bàn xã Tây Giang huyện Tây Sơn, bị người dân xâm chiếm là khoảng 132ha.

binh dinh khu vuc dat rung phong ho giap ranh gia lai bi xam chiem
Rừng phòng hộ khu vực giáp ranh Bình Định - Gia Lai bị phá nghiêm trọng

 

Theo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Sơn, đường đi đến khu vực rừng giáp ranh với Gia Lai là rất cách trở, lực lượng chức năng muốn đi kiểm tra không thể đi từ huyện Tây Sơn, mà phải đi xe máy lên đến xã Song An thị xã An Khê, rồi theo đường mòn người dân địa phương để đi vào rừng.

Hơn nữa, các đối tượng vi phạm rất manh động, khi biết đơn vị quản lý rừng đi kiểm tra là sẵn sàng chống đối, uy hiếp, nên việc kiểm tra, xử lý cũng như tuyên truyền, vận động trở nên bế tắc.

Được biết, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản về vụ xâm lấn đất rừng nói trên. Văn bản yêu cầu các hộ dân lấn chiếm đất, sau khi khai thác rừng đã trồng trên phần đất đó phải cam kết trả lại diện tích đất lâm nghiệp đã lấn chiếm trái phép.

Đối với diện tích người dân đã lấn chiếm mà chưa khai thác, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát và chỉ cho họ khai thác khi chính quyền 2 địa phương thống nhất cho chủ trương./.

 

Top