Phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông

21/1/2022| 16:58

Bà Phạm Thu Hương - lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng với tư cách đồng sáng lập Quỹ VinFuture.

Tối 20/1, Lễ trao giải VinFuture lần thứ I đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Buổi lễ vinh dự có sự tham gia, chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà khoa học hàng đầu, là chủ nhân của những giải thưởng khoa học danh giá thế giới như Nobel, Millennium Technology, Turing…

Lễ trao giải thưởng VinFuture lần thứ nhất

Cũng trong buổi lễ này, lần đầu tiên công chúng chứng kiến sự có mặt của bà Phạm Thu Hương - phu nhân ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Bà Hương xuất hiện cùng chồng trên tư cách là người đồng sáng lập Quỹ VinFuture. Cho tới trước khi diễn ra buổi lễ trao giải, bà Hương gần như chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

Phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông

 Bà Phạm Thu Hương (áo cam) xuất hiện tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất (Ảnh: TTX)

Bà Phạm Thu Hương thường xuyên có tên trong danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến ngày 17/9/2021, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đang sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC với tổng giá trị tài sản 14.921 tỷ đồng, xếp vị trí 11 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Năm 2020, ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân đã thành lập Quỹ và Giải thưởng Khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture với sứ mệnh tôn vinh và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học mang tính đột phá, đã đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Tại lễ trao giải, công trình nghiên cứu "Vaccine mRNA: Công nghệ đột phá để cứu sống con người" của ba nhà khoa học học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Rutter Cullis đã giành giải thưởng cao nhất trị giá 3 triệu USD tại lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng cho ba nhà khoa học.

Phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông

 Ba nhà khoa học atalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Rutter Cullis đã giành giải thưởng cao nhất trị giá 3 triệu USD tại lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất (Ảnh: TTX)

Bên cạnh giải thưởng chính, giải VinFuture lần thứ nhất cũng vinh danh "Nhà khoa học nữ" cho Giáo sư Zhenan Bao, người Mỹ gốc Trung Quốc với công trình nghiên cứu các vật liệu điện tử hữu cơ có đặc tính của da người.

Giải thưởng cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển thuộc về hai vợ chồng người Nam Phi, Giáo sư Salim Abdool Karim và vợ là Quarraisha Abdool Karim, với công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS.

Giải thưởng cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới được trao thuộc về Giáo sư Omar Yaghi, người Mỹ gốc Jordan, với công trình tiên phong khám phá ra vật liệu khung cơ-kim (MOFs). Ông là nhà hóa học, hiện làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia thuộc ĐH California-Berkeley (Mỹ)./.

(VTV.VN)

Top