Nhiều doanh nghiệp ở Trà Vinh tái hoạt động sản xuất, kinh doanh

26/10/2021| 14:20

Sau hơn 2 tháng tạm dừng hoặc hoạt động hạn chế theo phương án “3 tại chỗ” các doanh nghiệp ở tỉnh Trà Vinh hiện đang lần lượt tái khởi động lại sản xuất.

Trong khi đó các sở, ngành chức năng của tỉnh đang tích cực rà soát, thẩm định và giám sát chặt chẽ để việc sản xuất, kinh doanh ở trạng thái bình thường mới đảm bảo an toàn.

Hiện, tỉnh Trà Vinh chỉ còn duy nhất Châu Thành là huyện nguy cơ cao, 8 huyện, thị, thành phố còn lại đều đạt trạng thái bình thường mới. Theo đó các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ (trừ dịch vụ ăn uống có phục vụ rượu, bia; dịch vụ karaoke; trò chơi điện tử) tất cả đều được phép hoạt động trở lại. Còn những doanh nghiệp sản xuất đủ điều kiện an toàn, đang lần lượt trở lại hoạt động ở trạng thái bình thường mới (giai đoạn 2).

Nhiều doanh nghiệp ở Trà Vinh tái hoạt động sản xuất, kinh doanh

 Công nhân phấn khởi khi được trở lại làm việc, có thu nhập trang trải cuộc sống.

Ông Tô Minh Quế, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Trần, đơn vị chuyên sản xuất bộ dây truyền dẫn điện dùng cho xe ô tô tại Khu công nghiệp Long Đức cho biết, được trở lại hoạt động sản xuất ở trạng thái bình thường luôn là điều mong đợi của tất cả doanh nghiệp. Tuy sản xuất trong trạng thái bình thường mới vẫn còn những hạn chế nhất định, nhưng cũng đã giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

“Chủ trương của công ty là hễ sản xuất thì phải phòng dịch tốt, phòng dịch tốt mới sản xuất. Từ ngày 15/10 công ty bắt đầu sản xuất ở trạng thái bình thường mới và khi trở lại sản xuất thì công nhân rất vui mừng, phấn khởi. Hiện tại số công nhân vào sản xuất mới gần 90% thôi, nhưng năng suất, chất lượng hoạt động vẫn đạt yêu cầu” - ông Quế chia sẻ.

Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 29 doanh nghiệp, với gần 19.500 công nhân đăng ký hoạt động ở trạng thái bình thường mới. Riêng Khu công nghiệp Long Đức có 11 doanh nghiệp, với 12.500 công nhân trở lại làm việc, chiếm gần 90% số lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp này.

Nhiều doanh nghiệp ở Trà Vinh tái hoạt động sản xuất, kinh doanh

 Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 29 doanh nghiệp, với gần 19.500 công nhân đăng ký hoạt động ở trạng thái bình thường mới.

Các doanh nghiệp khi tổ chức hoạt động theo phương án trong trạng thái bình thường mới đều được cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát đánh giá phương án mới và có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh. Doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động đã được tiêm vaccine mũi 1 trở lên. Trước khi trở lại làm việc, công nhân phải thực hiện xét nghiệm RT–PCR âm tính, với lần gần nhất khi làm việc tại doanh nghiệp không quá 72 giờ. Trong quá trình hoạt động sản xuất, tỉnh hỗ trợ chi phí tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngẫu nhiên 7 ngày/lần trong 4 tuần, với 20% số lượng công nhân của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tất cả công nhân trên địa bàn hiện đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 và khi tỉnh tiếp tục được phân bổ vaccine cùng loại, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm đủ liều cho tất cả công nhân cũng như lực lượng lái xe trên địa bàn:

"Đối với tỉnh Trà Vinh đến nay cơ bản tất cả các cơ sở kinh doanh, công ty, doanh nghiệp trở lại sản xuất ở trạng thái bình thường mới. Để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi được phép sản xuất đều được UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng cấp giấy với thủ tục đơn giản để hàng hóa được vận chuyển thông suốt. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch, để việc lưu thông hàng hóa càng thuận lợi hơn” - ông Nguyễn Quỳnh Thiện nhấn mạnh.

Nhiều doanh nghiệp ở Trà Vinh tái hoạt động sản xuất, kinh doanh

 Lãnh đạo UBND, sở ngành tỉnh Trà Vinh thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh của Trà Vinh đang bước vào trạng thái bình thường mới, nhưng người kinh doanh và doanh nghiệp đều rất thận trọng và mong muốn Bộ Y tế sớm phân bổ vaccine, để tỉnh tiêm đủ liều cho toàn bộ công nhân, hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn, kinh tế của tỉnh sớm được hồi phục./.

(VOV)

Top