Vận tải khách liên tỉnh mở lại sau khi các địa phương công bố cấp độ dịch

25/10/2021| 21:11

Kiểm tra hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ tại các tỉnh phía Bắc ngày 25/10, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) Khuất Việt Hùng cho biết, kế hoạch vận tải khách liên tỉnh sẽ mở lại căn cứ vào cấp độ phòng chống dịch được công bố tại các địa phương.

Bến xe các địa phương vẫn vắng khách

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 25/10, mặc dù tại Bến xe Mỹ Đình, các biện pháp phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt, đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và có đầy đủ các điểm xét nghiệm y tế, tạo điều kiện cho hành khách khai báo qua mã QR Code tại các quầy bán vé, nhưng vẫn chỉ có lác đác hành khách đi/đến  bến vào các giờ trong ngày.

Chú thích ảnh
Lác đác chỉ có vài xe khách trong Bến xe Giáp Bát. Ảnh: Lê Phú.

Còn ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GTVT, Sở đã xây dựng kế hoạch mở lại vận tải khách liên tỉnh, không ban hành tiêu chí riêng; đồng thời, đã lấy ý kiến thỏa thuận với 6 tỉnh, thành phố cho phép mở lại tần suất 5% số chuyến của doanh nghiệp trong thời gian qua và thống nhất với các địa phương hoạt động thí điểm tuyến vận tải khách liên tỉnh. Tuy nhiên, từ ngày 13 - 23/10, các bến xe Hà Nội chỉ có 82 chuyến xe, vận chuyển hơn 3.300 hành khách.

Qua tìm hiểu, quy trình vận tải khách liên tỉnh thí điểm tại các bến xe Hà Nội gồm: Trước khi lên xe, hành khách khai báo y tế qua mã QR Code dán ở cửa xe; danh sách hành khách sẽ được gửi 3 bản ở hai đầu bến và bến xe để phục vụ truy vết khi có yêu cầu và dữ liệu y tế của hành khách, số điện thoại, địa điểm di chuyển... sẽ được gửi về các cơ sở y tế. Mặc dù đây là cách kiểm soát phù hợp với tình hình thích ứng an toàn, nhưng cũng khiến nhiều hành khách còn e ngại đi xe vì chưa biết diễn biến dịch của các địa phương cuối tuyến.

Trao đổi vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng chia sẻ, sau khi kiểm tra các tuyến vận tải tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình... cách làm của Hà Nội phòng chống dịch là phù hợp, nhất là việc lưu trữ danh sách hành khách để phục vụ truy vết. Các địa phương cần thống nhất trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc trong điều tiết, tổ chức vận tải và công tác phòng chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đảm bảo mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, nhưng kiểm soát chặt chẽ hơn theo quy mô điểm, tới tận cấp xã.

Thống nhất hai đầu tuyến vận tải

Theo quy định hiện nay, Sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất đồng ý mới mở lại vận tải khách, vì nếu không nhận được sự đồng thuận, nhiều tuyến vận tải liên tỉnh không thể hoạt động trở lại. Đại diện Sở GTVT các địa phương đều cho rằng, các tỉnh, thành phố đã công bố cấp độ dịch, đã tổ chức vận tải bình thường, không cần có sự thống nhất, chỉ cần thông báo cho Sở đầu tuyến vận tải. 

Chú thích ảnh
Cảnh đìu hiu tại Bến xe Giáp Bát trong điều kiện thích ứng an toàn. Ảnh: Lê Phú.
 Đơn cử, khi mở lại vận tải khách liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội đã trao đổi với Sở GTVT các tỉnh cấp độ 1, 2 đã trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số địa phương còn e ngại do vẫn phải kiểm soát dịch, chưa công bố cấp độ dịch, chưa thông báo tới người dân, nên đã khiến hành khách có tâm lý e ngại di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Hay tại Hải Dương, Sở GTVT đã ban hành kế hoạch mở lại vận tải khách cho các lĩnh vực đường bộ, đướng sắt, song, lượng khách đi lại quá ít. Các chuyến xe khách những ngày qua, số lượng hành khách đi xe chỉ "đếm trên đầu ngón tay" mỗi chuyến.  Thêm vào đó, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhiều nhà xe không duy trì được lái xe, nhiều lái xe chuyển nghề, bán xe vì không có khách. Sở GTVT Hải Dương đề xuất chỉ mở lại vận tải khách từ các tỉnh miền Trung trở ra, với 100% tần suất, trong đó đề nghị các Sở phải xác nhận cấp độ chống dịch. Vì các tỉnh miền Nam hiện vẫn con nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Trước thực tế trên, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, các tỉnh đã công bố vùng xanh, vùng vàng theo Nghị quyết 128/CP của Chính phủ có thể xem xét để các Sở GTVT căn cứ vào cấp độ phòng chống dịch của địa phương đã công bố để mở lại vận tải, mà không cần có sự thống nhất mở tuyến của Sở GTVT đối lưu. Thay vào đó, chỉ cần gửi kế hoạch mở lại vận tải khách cho Sở GTVT đầu tuyến.

"Quan trọng nhất là công tác tuyền truyền, phổ biến, hướng dẫn để người dân nắm rõ thông tin đang ở vùng cấp độ dịch nào, đi đến vùng cấp độ dịch nào và và tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Gỡ được những khúc mắc này, vận tải hành khách liên tỉnh sẽ trở lại trạng thái cũ trong tình hình mới", ông Khuất Việt Hùng cho hay.

(Theo Báo Tin tức)

Top