Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho các quốc gia hậu xung đột ở châu Phi

4/12/2020| 9:16

Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận những khó khăn mà nhiều quốc gia phải đối mặt trong giai đoạn hậu xung đột như giải giáp vũ khí, giải ngũ, tái hòa nhập các nhóm vũ trang và hòa giải.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho các quốc gia hậu xung đột ở châu Phi

 Binh sỹ Cộng hòa Dân chủ Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần Beni. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 3/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức thảo luận cấp bộ trưởng về quản lý và cải cách ngành an ninh.

Cuộc họp do Nam Phi - nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2020 - chủ trì và tại đây, Việt Nam đã khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ các quốc gia hậu xung đột ở châu Phi tiến hành cải cách bộ máy an ninh thông qua các cơ chế phù hợp của Liên hợp quốc cũng như các phái bộ gìn giữ hòa bình ở châu Phi.

Tại phiên thảo luận, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về pháp quyền và thể chế an ninh, ông Alexandre Zouev, khẳng định Liên hợp quốc luôn ưu tiên hỗ trợ các nước xây dựng ngành an ninh hiệu quả và có trách nhiệm.

Hiện Liên hợp quốc đang hỗ trợ hơn 15 quốc gia, nổi bật là Burkina Faso, Gambia, Libya, Yemen và Somalia nhằm triển khai các sáng kiến cải cách ngành an ninh thông qua hoạt động của các phái bộ gìn giữ hòa bình và các phái bộ chính trị đặc biệt, dựa trên yêu cầu của các nước thành viên và các tổ chức khu vực.

Theo Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề châu Phi Bintou Keita, quản lý và cải cách ngành an ninh là một tiến trình phức tạp, kéo dài, đòi hỏi ý chí chính trị mạnh mẽ, sự hợp tác giữa các đối tác trên thực địa và sự tham gia của phụ nữ.

Cao ủy Liên minh châu phi về hòa bình và an ninh Smail Chergui cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của quản trị và cải cách ngành an ninh đối với các nước thành viên Liên minh châu Phi trong xây dựng và duy trì hòa bình.

Tham gia thảo luận, các nước thành viên Hội đồng Bảo an cho rằng cải cách ngành an ninh có vai trò quan trọng với các quốc gia hậu xung đột, góp phần củng cố hòa bình, ngăn ngừa tái diễn xung đột và thúc đẩy phát triển.

Tuy nhiên tiến trình cải cách ngành an ninh phải do các quốc gia tự làm chủ và triển khai theo yêu cầu của các quốc gia liên quan, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế mà đặc biệt là Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, trong đó đảm bảo có sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của phụ nữ. Các nước cũng nhấn mạnh cần bảo đảm nguồn tài chính dành cho nỗ lực xây dựng hòa bình, trong đó có cải cách ngành an ninh.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, ghi nhận những khó khăn mà nhiều quốc gia phải đối mặt trong giai đoạn hậu xung đột như giải giáp vũ khí, giải ngũ, tái hòa nhập các nhóm vũ trang và hòa giải.

Theo ông, điều này đòi hỏi các nước cần cải cách bộ máy an ninh để củng cố hòa bình hậu xung đột, thúc đẩy hòa giải quốc gia và tái thiết đất nước, giảm nguy cơ tái diễn xung đột, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của xung đột đối với các nhóm yếu thế trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tiến trình cải cách bộ máy an ninh cần bảo đảm nguyên tắc độc lâp, chủ quyền, trách nhiệm chủ đạo của quốc gia trên cơ sở phù hợp với bối cảnh, ưu tiên cụ thể của từng nước, có sự tham gia của các thành phần xã hội đa dạng, đặc biệt là phụ nữ.

Sau cuộc họp, các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2553 về Cải cách ngành an ninh. Đây là nghị quyết thứ hai của Hội đồng Bảo an về chủ đề này.

Nghị quyết nhấn mạnh vai trò quan trọng của cải cách ngành an ninh đối với củng cố hòa bình, ổn định tại các quốc gia hậu xung đột, ngăn ngừa tái diễn xung đột, thúc đẩy phát triển bền vững; ghi nhận chủ quyền và trách nhiệm chủ đạo của quốc gia liên quan đối với tiến trình cải cách, sự cần thiết  phải bảo đảm phù hợp với ưu tiên, nhu cầu và trên cơ sở tham vấn, yêu cầu của quốc gia với sự tham dự của các bên liên quan, trong đó cần chú trọng thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ.

Nghị quyết cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, các đối tác song phương, tổ chức khu vực, bảo đảm hỗ trợ và dành nguồn lực cho các nỗ lực cải cách.

Cải cách bộ máy an ninh được xem là một phần trong tiến trình xây dựng hòa bình và duy trì hòa bình tại các quốc gia hậu xung đột, thông qua việc thực hiện chính sách cải cách và củng cố các cơ quan, thể chế an ninh. Năm 2014, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 2151 - nghị quyết đầu tiên về chủ đề này./.

Top