Bộ ảnh quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Armenia

8/12/2020| 9:42

Đại sứ Armenia Kazhoyan trước khi sang Việt Nam công tác đã tìm trong trong kho tư liệu của Armenia và tìm thấy những bức ảnh quý hiếm này về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người tới thăm Armenia.

Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm Armenia vào tháng 7/1959 khi quốc gia này còn là một nước cộng hòa thành viên trong Liên bang Cộng hòa XHCN Xô viết (Liên Xô cũ). Đại sứ Kazhoyan khẳng định, chuyến thăm lịch sử này đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa Armenia và Việt Nam sau này.

Những bức ảnh này hiếm ở chỗ chúng không được công bố rộng rãi trước đây. Hiện thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Armenia là khá ít ỏi, Đại sứ cho biết thêm.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ lãnh đạo Đảng Cộng sản Armenia, thăm một nhà máy thủy điện, trại thiếu niên, gặp gỡ với các nhà văn và người dân Armenia...

Dưới đây là những bức ảnh mà Đại sứ Kazhoyan (bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam vào năm 2019) đã sao chép và dành tặng cho độc giả VOV:

Loạt ảnh quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Armenia

 Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Armenia tháng 7/1959. Trong ảnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng cạnh Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Armenia SurenTovmasian. (Ảnh do Đại sứ Kazhoyan cung cấp).

 

Loạt ảnh quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Armenia

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nhà máy thủy điện Gyumush ở Armenia. (Ảnh do Đại sứ Kazhoyan cung cấp).

 

Loạt ảnh quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Armenia

 Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trại thiếu niên ở thị trấn Hankavan. Đứng cạnh Người là ông Suren Tovmasyan – Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Armenia. Ông Tovmasyan về sau trở thành Đại sứ Liên Xô tại Việt Nam trong nhiệm kỳ 1961-1964. (Ảnh do Đại sứ Kazhoyan cung cấp)./.

 

Top