Thu hút đầu tư Hàn Quốc nâng trình độ công nghệ và năng lực Việt Nam

3/12/2020| 14:45

Thu hút đầu tư cùng với các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc sẽ giúp nâng cao trình độ công nghệ và năng lực sản xuất của Việt Nam.

Thời gian qua, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại (XTTM) và đầu tư Hàn Quốc tổ chức các hoạt động XTTM và đầu tư giữa hai nước, nhằm tìm hiểu nhu cầu thị trường cũng như đối tác đầu tư. Thông qua các sự kiện, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn bày tỏ sự quan tâm đối với việc đầu tư vào Việt Nam, thể hiện mong muốn được đến Việt Nam để tìm hiểu sâu hơn về thị trường cũng như tiềm năng sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước nhu cầu đó đồng thời nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; ngày 2/12, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công Thương) và Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc KOTRA đã đồng tổ chức Hội thảo giao thương trực tuyến “kết nối đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc”.

Hội thảo là dịp để giới thiệu, cập nhật tình hình hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thông tin về các cơ hội và xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; giới thiệu môi trường đầu tư tại các địa phương và đặc biệt là kết nối đầu tư trực tiếp của gần 100 doanh nghiệp Hàn Quốc và 13 khu công nghiệp Việt Nam.

Hút đầu tư Hàn Quốc nâng trình độ công nghệ và năng lực Việt Nam

 Hội thảo giao thương trực tuyến “kết nối đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc”.

Nhận xét tại Hội thảo này, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, đây là một trong những kênh đối thoại bổ ích, cung cấp thông tin, hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc có định hướng và kế hoạch đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Hội thảo cũng tạo kênh trao đổi và kết nối hợp tác đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc hình thành chuỗi liên kết giá trị sản xuất bền vững, góp phần to lớn thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư mở rộng kinh doanh sản xuất. Việt Nam là đối tác hợp tác kinh tế hàng đầu trong Chính sách hướng Nam mới, đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN.

Không chỉ có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam, mà hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc cũng tăng cường xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có xu hướng đầu tư ra các địa phương khác thay vì chỉ tập trung tại một vài khu vực như trước đây.

Theo ông Hoàng Minh Chiến, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng được chú trọng. Hoạt động tăng cường thu hút đầu tư của Hàn Quốc trong thời gian tới, cùng với các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ, sẽ giúp nâng cao trình độ công nghệ và năng lực sản xuất của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ông Chiến cho biết, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; đồng thời thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia, Cục XTTM luôn phối hợp với KOTRA triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư như giới thiệu thông tin về các địa phương và khu công nghiệp thông qua Bản tin Việt Nam của KOTRA tới 5.000 nhà đầu tư Hàn Quốc.

“Hai bên đã thực hiện tư vấn, đào tạo trực tiếp tại địa phương, tổ chức tọa đàm trao đổi chính sách trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm. Hai bên cũng tổ chức các hội thảo kết nối đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cùng các hoạt động khác liên quan đến trao đổi giao dịch thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia”, ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Hiệp định CPTPP, EVFTA đã có hiệu lực và Hiệp định RCEP vừa được ký kết, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực.

Để không bỏ lỡ cơ hội trên, Chính phủ đã và đang quyết liệt hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư. Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư PPP vừa được thông qua theo hướng thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án đầu tư nước ngoài có chất lượng, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

“Thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiểu biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự hợp tác đầu tư này sẽ có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau và cùng phát triển”, ông Chiến cho biết./.

Trong 5 năm gần đây, số lượng dự án, vốn đăng ký và vốn thực hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Hàn Quốc vào Việt Nam đều tăng ổn định qua các năm. Lũy kế đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đạt hơn 70,1 tỷ USD, chiếm 18,4% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, có khoảng 8.900 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, sử dụng khoảng trên 1 triệu lao động và đóng góp khoảng 25% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam./.

Top