Quốc hội mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh quan hệ với Ấn Độ trong các vấn đề khu vực quan trọng

24/5/2021| 16:56

Cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam ngày 23/5, tiếp sau Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII (Đại hội Đảng Lần thứ XIII), cho thấy sự ổn định của cường quốc kinh tế mới nổi của châu Á, đồng thời cho phép tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Ấn Độ.

Ngày 23/5, Việt Nam tổ chức bầu cử để lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp. Tổng cộng 868 ứng cử viên cạnh tranh cho 500 ghế trong Quốc hội. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử dự kiến sẽ cao. Cuộc bầu cử được kỳ vọng sẽ rất minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người dân Việt Nam.

Quốc hội mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn giữa Ấn Độ - Hà Nội trong các vấn đề khu vực quan trọng, bao gồm Biển Đông, Myanmar, an ninh và kết nối hàng hải. Quốc hội dự kiến ​​sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mục tiêu chính sách đối ngoại và chỉ tiêu kinh tế. Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đất nước, bao gồm chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, thông qua việc đóng vai trò tích cực trong quá trình ra quyết định. Quốc hội mới dự kiến ​​sẽ thúc đẩy lộ trình mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã vạch ra. 

Quốc hội mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh quan hệ với Ấn Độ trong các vấn đề khu vực quan trọng

Việt Nam, Ấn Độ tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương. 

Đại hội Đảng lần thứ XIII được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 25/01 đến ngày 01/02, là đại hội lớn nhất trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc thông qua chính sách đối ngoại của Việt Nam tại Đại hội này là gợi ý chính sách quan trọng. Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nhất trí thông qua Nghị quyết về chính sách đối ngoại, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao. 

Về kinh tế, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực; hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu, mức độ mở cửa kinh tế cao và gắn bó hoàn toàn với hệ thống thương mại thế giới; tham gia ký kết 16 hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định CPTPP và RCEP, hai khối thương mại lớn nhất khu vực. Quốc hội dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Việt Nam, bao gồm đa phương hóa và đa dạng hóa. Điều này sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế với tư cách là Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh các mối đe dọa của dịch COVID-19 vẫn còn rất hiện hữu và công tác chuẩn bị đã được triển khai phù hợp.  Đánh giá về công tác chuẩn bị của các địa phương trên khắp Việt Nam cho thấy, mặc dù đã dự kiến các kịch bản khi có dịch tại địa phương, nhưng các nỗ lực phòng, chống dịch vẫn cần được ưu tiên và không được hạ thấp cảnh giác để đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức an toàn và hiệu quả. Đây là quy trình y tế lần đầu tiên được tích hợp vào công tác chuẩn bị. 

Quốc hội mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh quan hệ với Ấn Độ trong các vấn đề khu vực quan trọng

Đà Nẵng có nhiều tiềm năng hợp tác về công nghệ phần mềm với Ấn Độ

Trong quá trình vận động bầu cử vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết, ông và Chính phủ sẽ nỗ lực, cùng toàn bộ hệ thống chính trị, quân và dân, phát huy thành tựu của đất nước, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Thủ tướng cho biết thêm, sau hơn 35 năm “Đổi mới”, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đất nước đang phải đối mặt với những thách thức lớn, như già hoá dân số, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống. 

Lãnh đạo và Nghị viện Ấn Độ có quan hệ lâu đời với Quốc hội Việt Nam, gồm những trao đổi tích cực giữa các nghị sĩ Ấn Độ và đại biểu Quốc hội Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2018, Tổng thống Ram Nath Kovind đã có bài phát biểu trước Quốc hội. “Mọi quan hệ bang giao đều quan trọng đối với Ấn Độ, nhưng có một số quan hệ đặc biệt. Quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam chắc chắn là đặc biệt. Việt Nam là quốc gia ASEAN và Đông Nam Á đầu tiên tôi đến thăm trên cương vị Tổng thống Ấn Độ. Trên thực tế, đây là chuyến thăm Nhà nước đầu tiên của tôi đến một quốc gia ở phía Đông Ấn Độ. Việt Nam luôn ở trong trái tim và tâm trí chúng tôi. Việt Nam cũng rất quan trọng đối với chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ… Việt Nam và Ấn Độ chia sẻ tầm nhìn về Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó Biển Đông là thành phần quan trọng. Hai nước cùng chia sẻ tầm nhìn về một trật tự dựa trên luật lệ, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo tự do hàng không và hàng hải. Tầm nhìn chung là cùng hướng tới giải quyết hòa bình các xung đột, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982”, Tổng thống Kovind phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. 

Tổng thống Ấn Độ cho biết thêm: “Gốc rễ của các nỗ lực quốc gia của Ấn Độ và Việt Nam là khát vọng và sự thịnh vượng của nhân dân hai nước. Tăng cường quan hệ kinh doanh và kết nối cứng giữa hai nước là rất quan trọng cho quá trình này. Việt Nam và Ấn Độ đều là những nền kinh tế năng động. Việt Nam đã tăng trưởng dựa trên xuất khẩu ấn tượng, trong khi đó Ấn Độ hiện là nền kinh tế lớn, phát triển nhanh nhất trên thế giới… Chúng ta cũng có dư địa hợp tác và bổ trợ trong lĩnh vực dệt may, nông nghiệp và công nghệ nông nghiệp, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin, năng lượng và dược phẩm, cơ sở hạ tầng và khai khoáng. Các nhà đầu tư, sản xuất và cung ứng dịch vụ của Ấn Độ đều đang phấn khởi hướng về Việt Nam./.

Thu Hà dịch

Top