Chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan

1/8/2021| 11:38

Các cụ nói: “Không thấy quan tài chưa đổ lệ” rất đúng với nhiều người luôn chủ quan coi bệnh dịch ở tận đâu đâu, không liên quan đến mình…

chong dich covid 19 tuyet doi khong chu quan
Minh họa

Có lẽ chưa có cơn bão nào khủng khiếp như dịch COVID 19 vừa quét qua trái đất. Tâm bão bắt đầu từ Vũ Hán (Trung Quốc) rồi tràn ra khắp 5 châu. Hậu quả nó gieo rắc thật nặng nề. Châu Âu, châu Mỹ, châu Á… hiện đại như thế mà đâu cũng lao đao bởi hình như chưa có tiền lệ..

Chúng ta đã rất cảnh giác, đã chuẩn bị phòng, chống ngay từ đầu, đợt một trận địa của chúng ta giữ vững, đến đợt hai, chúng ta bắt đầu cảm nhận được sự nguy hiểm của đại dịch. Chỉ cần một chút lơ là mất cảnh giác thôi là chúng ta sẽ phải trả giá đắt.

Tất cả các cấp, các ngành và từng người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan; tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế; cách ly và theo dõi y tế sau cách ly. Chỉ thị của thủ tướng chính phủ đã chỉ rõ:

Cũng nhân đợt chống dịch này, Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện hệ thống quản lý sức khỏe đối với nhân dân. Các cấp chính quyền chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở quản lý, theo dõi sức khỏe người dân; chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp quản lý việc di chuyển theo đúng quy định phòng chống dịch. Đây là dịp chúng ta tranh thủ thống kê, phân loại để kiểm soát sức khỏe cho người dân.

Bộ Y tế, UBND các cấp chỉ đạo tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các trung tâm dưỡng lão thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch. Kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo điều kiện an toàn.

Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ ngành liên quan rà soát, cập nhật các hướng dẫn phòng chống dịch đối với trường học, cơ sở lưu trú, giao thông công cộng, nhà máy, công sở v.v. cho phù hợp với tình hình mới; Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin theo dõi việc thực hiện các hướng dẫn (Bản đồ chống dịch COVID-19).

Bộ Y tế, các Bộ ngành và chính quyền các cấp chỉ đạo các cơ sở (trước hết là các trường học và cơ sở lưu trú) thực hiện nghiêm các hướng dẫn và cập nhật trên hệ thống Bản đồ chống dịch COVID-19. Kiên quyết xử lý các cơ sở không đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện việc lập sổ sức khỏe điện tử toàn dân, xác định nhóm đối tượng dễ bị tổn hại nặng tới sức khỏe nếu bị nhiễm COVID-19 để ưu tiên bảo vệ; thúc đẩy tiến độ triển khai khám chữa bệnh từ xa và đăng ký khám bệnh qua mạng. Hoạt động này chính là biến nguy cơ thành thời cơ trong quản lý sức khỏe.

Tất cả phải được quán triệt tới từng người dân. Và từng người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chủ quan, mất cảnh giác cũng đồng nghĩa với việc không giữ được trận địa. Đối thủ của chúng ta không dội bom, bắn pháo mà luồn lách qua đường vi phạm pháp luật như nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, không khai báo y tế, và rất quan trọng, qua đường chủ quan “khinh địch” của mỗi chúng ta.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Top